Thủ tục xử lý người nước ngoài chết trên địa bàn thành phố

        Xem với cỡ chữ    

Trình tự thực hiện:

 • Bước 1: Khi nhận được thông báo có người nước ngoài chết tại địa bàn TP Đà Nẵng, Phòng Lãnh sự – Việt kiều, Sở Ngoại vụ nắm thông tin nhân thân: họ và tên người chết; ngày tháng năm sinh và nơi sinh; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu, loại hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp, ngày hết hạn; nơi thường trú ở nước ngoài; các thông số về giấy tờ tùy thân khác của đương sự (nếu có); thời gian nhập cảnh, mục đích nhập cảnh Việt Nam của đương sự; họ tên, địa chỉ thân nhân của người bị chết ở nước ngoài; thời gian, địa điểm, nguyên nhân chết (nếu các cơ quan y tế hoặc pháp y đã xác định rõ nguyên nhân chết thì ghi rõ lý do chết, còn nếu chưa xác định được nguyên nhân thì ghi: chết chưa rõ nguyên nhân), bản chụp giấy tờ tùy thân của người chết.
 • Bước 2: Báo cáo, đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP, Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP HCM; đồng thời có văn bản gửi các cơ quan chức năng phối hợp xử lý.
 • Bước 3: Lập biên bản hiện trường, kiểm kê tài sản, giám định pháp y và bảo quản thi hài.

  *Lập biên bản hiện trường, kiểm kê tài sản:
  – Công an TP phối hợp với Sở Ngoại vụ (P. LSVK) và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành lập Biên bản, khám nghiệm hiện trường, kiểm kê tài sản cá nhân (kể cả hộ chiếu, giấy tờ tùy thân) của đương sự; cần niêm phong tài sản và khi trao lại cho cơ quan đại diện nước ngoài hoặc thân nhân của người chết, cần lập Biên bản bàn giao đầy đủ (có chữ ký của Đại diện Công an thành phố và Sở Ngoại vụ).
  – Đối với thi hài: Công an TP phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương lập biên bản về nguyên nhân chết. Biên bản cần ghi rõ nguyên nhân chết (nếu đã xác định được) và có chữ ký của người làm chứng và cơ quan chẩn đoán, giám định. Tiếp đó, cán bộ phụ trách của Công an TP và Sở Ngoại vụ cần hướng dẫn cho thân nhân hoặc cơ quan chủ quản đón khách hoặc cơ quan đại diện của nước có công dân chết (gọi tắt là cơ quan chủ quản) đưa thi hài vào bảo quản tại nhà lạnh của bệnh viện.
  – Đối với trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam chết tại Nhà tạm giữ, Trại tạm giam: Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam cần tổ chức bảo vệ hiện trường, thông báo ngay cho Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát biết để tiến hành xác định nguyên nhân chết. Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam chứng kiến việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và thông báo cho Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh để thông báo cho cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân và thân nhân người chết. Trường hợp thân nhân người chết hoặc cơ quan đại diện có văn bản đề nghị xin được chuyển thi hài về nước thì giúp đỡ, hướng dẫn họ liên hệ với cơ quan chức năng làm mọi thủ tục cần thiết (bảo quản thi hài, quan tài kẽm, giấy tờ thủ tục xin phép…). Nếu thân nhân người chết và cơ quan đại diện không có đề nghị đưa thi hài về nước hoặc sau khi ta đã thông báo mà phía nước ngoài không có ý kiến và khi Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát thống nhất cho phép chôn cất thì Trưởng nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam làm thủ tục khai tử với chính quyền cơ sở và tổ chức chôn cất như đối với người Việt Nam bị tạm giữ, tạm giam chết. Việc chôn cất phải đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế và của chính quyền địa phương.
  – Đối với các trường hợp người nước ngoài đột tử trên tàu (kể cả ngoài hải phận quốc tế và nhập cảnh tại cảng biển Đà Nẵng), theo đề nghị bằng văn bản của Thuyền trưởng, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố chủ trì, phối hợp Cảng vụ hàng hải, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Hải quan, Đại lý hàng hải, Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng để đưa thi hài vào ướp tại Bệnh viện C.

  * Giám định pháp y và bảo quản thi hài:
  – Đối với những vụ chết người chưa rõ nguyên nhân, có nghi vấn… sau khi đại diện thân nhân hoặc cơ quan đại diện làm thủ tục nhận dạng, ký vào biên bản xác nhận việc nhận dạng và đồng ý việc mổ tử thi để giám định pháp y, Cơ quan pháp y hoặc y tế của địa phương tiến hành thủ tục pháp y và có kết luận cụ thể về nguyên nhân chết.
  – Trong trường hợp Cơ quan đại diện của nước có công dân chết hoặc thân nhân họ có yêu cầu (bằng văn bản) đề nghị không mổ tử thi để khám nghiệm, CATP phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan chức năng xem xét và đáp ứng thuận lợi yêu cầu của họ, nếu đã xác định được nguyên nhân chết, không có nghi vấn; trong luật pháp và thực tiễn, các nước đều không chấp nhận hoặc cho phép thân nhân hoặc đại diện của Cơ quan nước ngoài tham dự vào việc mổ tử thi và giám định pháp y, tuy nhiên, nếu các Cơ quan đại diện nước ngoài có đề nghị bằng công hàm, tùy từng trường hợp cụ thể, cán bộ phụ trách trao đổi với các cơ quan chức năng xem xét chấp nhận đề nghị, nhưng chỉ trong trường hợp nguyên nhân chết đã được xác định rõ ràng (không có nghi vấn…) và họ chỉ được quan sát.
  * Lưu ý: Đối với Biên bản khám nghiệm hiện trường và Biên bản kiểm kê tài sản, ta có thể giao cho thân nhân hoặc người đại diện một bản. Riêng đối với Biên bản khám nghiệm tử thi và Biên bản giám định pháp y, đề nghị cơ quan thụ lý hồ sơ thông qua Sở Ngoại vụ Đà Nẵng chuyển đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh để chuyển đến cho Cơ quan đại diện của nước ngoài.
  – Nếu thân nhân hoặc cơ quan đại diện nước ngoài có nguyện vọng đưa thi hài người bị chết về nước, cán bộ phụ trách hướng dẫn họ liên hệ với cơ sở y tế của thành phố để tiến hành thủ tục ướp xác và đưa vào quan tài kẽm, niêm phong, kiểm dịch y tế để chuyển về nước và chịu mọi chi phí.

 • Bước 4: Thủ tục cấp giấy báo tử, giấy chứng tử và cấp phát giấy tờ; khâm liệm và xuất cảnh thi hài:
  * Cấp giấy báo tử:
  + Người nước ngoài chết vì tai nạn giao thông: Phòng Cảnh sát giao thông thành phố cấp giấy chứng nhận chết do tai nạn giao thông;
  + Người nước ngoài đột tử tại địa phương: Công an xã, phường cấp giấy báo tử;
  + Người nước ngoài chết tại bệnh viện: Bệnh viện cấp giấy báo tử.
  Trường hợp chết không rõ nguyên nhân, để có cơ sở cấp giấy báo tử và chứng tử, các cơ quan chức năng phải tiến hành mổ tử thi. Việc mổ tử thi phải có ý kiến đồng ý của thân nhân người chết, Việc lấy ý kiến của thân nhân người chết do Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam tiến hành.
  * Cấp giấy chứng tử :Trên cơ sở Giấy báo tử của cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi xảy ra việc chết, thủ tục cấp giấy chứng tử được thực hiện tại Sở Tư pháp thành phố.
  + Cơ quan đi làm thủ tục tại Sở Tư pháp thành phố: Cơ quan chủ quản (nơi tiếp nhận người bị nạn/thân nhân/dịch vụ).
  + Liên hệ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – Sở Tư pháp để mua tờ khai chứng tử, mẫu Giấy chứng tử (số lượng bản gốc và bản sao Giấy chứng tử tuỳ theo yêu cầu).
  + Các giấy tờ cần nộp: Tờ khai chứng tử, Giấy chứng tử (điền vào Giấy chứng tử bằng vi tính hoặc máy đánh chữ, không được viết tay); Bản sao hộ chiếu; Bản gốc giấy báo tử, giấy chứng nhận chết; Biên bản hiện trường (nếu chết do tai nạn giao thông, đột tử); Giấy giới thiệu của cơ quan của người đi làm thủ tục; Văn bản miêu tả hành trình của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố và các văn bản liên quan khác do thuyền trưởng cung cấp (nếu chết trên tàu biển).
  Nếu Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác có liên quan cần sử dụng ở nước ngoài, Sở Ngoại vụ hướng dẫn cho thân nhân, Cơ quan chủ quản đến Phòng Công chứng Nhà nước để dịch ra tiếng nước ngoài thông dụng, sau đó đến Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh) để làm thủ tục hợp pháp hóa-chứng nhận lãnh sự (trừ những nước đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp với nước ta có quy định được miễn thủ tục này)
  * Việc khâm liệm:
  Việc khâm liệm thi hài người chết phải có đại diện các đơn vị sau đây tham gia chứng kiến: Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam; thân nhân gia đình của người chết (nếu có); Sở Ngoại vụ; Viện kiểm sát; Công an thành phố; Sở Y tế; Cục Hải quan thành phố; Kiểm dịch y tế quốc tế; cơ quan chủ quản… Sau khi nhập quan thì hàn kín quan tài và đại diện Hải quan niêm phong quan tài.
  * Lưu ý: Nếu xác chết lâu ngày trên biển bị thối rữa gây ô nhiễm môi trường, không còn nhận dạng được nên để nhân dân địa phương hoặc Bộ đội biên phòng mai táng ngay, có hồ sơ lưu và đánh dấu vị trí nơi chôn để tiện bốc mộ, thăm viếng sau này.
  * Thủ tục xuất cảnh thi hài:
  – Để đưa thi hài hoặc di hài (lọ tro) của người chết ra khỏi Việt Nam về  nước liên quan, cán bộ phụ trách hướng dẫn cho thân nhân hoặc cơ quan chủ quản của người chết liên hệ với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế và hải quan để được hướng dẫn cụ thể về mặt thủ tục.
  – Phía nước ngoài phải trực tiếp làm thủ tục quá cảnh với những nước định quá cảnh.
  – Biên bản bàn giao tử thi phải được ký giữa đại diện các đơn vị có chức năng của Việt Nam và cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam, thân nhân người chết.
 • Bước 5: Phòng LS-VK lưu toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc.
  – Cách thức thực hiện: Thực hiện tại hiện trường tai nạn, tại các cơ quan chức năng.
  – Thành phần, số lượng hồ sơ:
  + Thành phần hồ sơ:
  + Số lượng hồ sơ:
  – Thời hạn giải quyết:
  – Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Những đơn vị, cá nhân có liên quan đến NNN bị chết
  – Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
  + Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Ngoại vụ Đà Nẵng
  + Cơ quan phối hợp: Các cơ quan liên quan
  – Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: biên bản bàn giao thi hài, di hài.
  – Lệ phí: Không có
  – Tên mẫu đơn, tờ khai: Không có
  – Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: Không có
  – Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
  + Bộ luật Dân sự ngày 18/10/1995: Điều 54, 60, 61, 62, 63 và 64
  + Nghị định số 83/1998/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký hộ tịch: Điều 1, 5, 9, 30 và 71.
  + Công văn số 0595/CV-LS-QHLS ngày 02/4/2007 của Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao.
In Quay lại chia sẻ bài viết

Thông tin du lịch

Ẩm thực Đà Nẵng

Đà Nẵng, thành phố của những cây cầu, thành phố xanh – sạch – đẹp hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch và ẩm thực đặc sắc, ngon khó cưỡng.