Ẩm thực Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Đà Nẵng, thành phố của những cây cầu, thành phố xanh – sạch – đẹp hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch và ẩm thực đặc sắc, ngon khó cưỡng.

mon_ngo_DN

1. Bún chả cá

Nếu tới Đà Nẵng mà không biết nên ăn gì buổi sáng, thì bún chả cá chính là gợi ý cho bạn. Đây là món quà sáng ngon có tiếng của ẩm thực nơi này. Một tô bún chả cá Đà Nẵng gồm có chả cá, su hào, bí đỏ, măng tươi, chút ruốc heo, hành và cà chua thật ngon mắt. Chả cá ăn kèm với món bún được làm từ cá tươi và chế biến thành 2 loại: chả cá hấp và chả cá chiên, tuy nhiên chả cá chiên được nhiều người ưa thích hơn. Tùy theo lựa chọn của thực khách, người bán sẽ bỏ 1 hoặc cả 2 loại chả vào tô bún rồi chan thứ nước lèo ngọt thanh rất dễ chịu được hầm từ chính xương cá

bun-cha-ca-da-nang

Bún chả cá Đà Nẵng

Bỏ thêm chút cốt chanh, vài lát ớt rồi ăn kèm với rau sống, từ từ thưởng thức vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi ngậy của chả cá hòa quyện, chắc chắn bạn không thể quên món quà sáng hấp dẫn này. Bún cá bán ở khá nhiều nơi nhưng ngon và có tiếng nhất thì phải kể đển bún cá trên đường Nguyễn Chí Thanh – TP Đà Nẵng với giá khoảng 20.000 đồng một tô.

2. Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn tiêu biểu mỗi khi nhắc tới ẩm thực Đà Nẵng. Đây là một món không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng phải thật khéo chọn nguyên liệu cho tươi thì mới ngon được. Thịt heo phải chọn loại thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ luộc vừa chín tới, để nguội, thái thành từng lát mỏng và dài. Đặc biệt, rau sống phải có hơn 10 loại mới được coi là đủ để đưa vị.

Từng cuốn bánh là tổng hòa từ sự tươi mát của xà lách, vị thơm nồng của rau quế, rau thơm, diếp cá, vị chát nhẹ của chuối trái xắt lát mỏng cùng với vị là lạ của tía tô… Cuộn lại tất cả chấm vào thứ nước mắm nêm được pha chế kỳ công của đầu bếp, người ăn sẽ cảm nhận được cái dai dai của bánh tráng rế, vị mềm ngầy ngậy của thịt và sự tươi non của rau sống. Bánh tráng cuốn thịt heo ngon có tiếng được bán trong nhà hàng Trần, nằm trên đường Điện Biên Phủ gần cầu sông Hàn. Trung bình một suất bánh cuốn có giá khoảng 70.000 đồng.

3. Mì Quảng

Cũng giống như bún chả cá, mì Quảng rất nổi tiếng ở Đà Nẵng. Mì Quảng có nhiều loại như mì tôm trứng, tôm thịt, mì gà, mì chay… Tuy nhiên dù ăn kèm với nhân gì, 1 tô mì quảng ngon cũng phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản như sợi mì dài, mềm, trắng đục, thơm mùi gạo, rau sống ăn kèm tươi ngon.

Nước lèo của mì Quảng vừa thanh vừa ngọt do được hầm và cô đặc từ xương. Chan một chút nước lèo sao cho vừa đủ để thấm ướt các sợi mì, rắc thêm chút đậu phộng và ăn kèm với bánh tráng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt bùi của món quà miền Trung dân dã này. Nếu đến Đà Nẵng, bạn có thể ghé lại đường Đống Đa để thường thức mì Quảng với giá bán chỉ 20.000 đồng/tô.

4. Bún mắm nêm

Nếu đến Đà Nẵng mà chưa nếm thử bún mắm nêm coi như chưa biết hết ẩm thực của thành phố biển. Bún mắm nêm là sự kết hợp đơn giản giữa bún và mắm nêm, tuy nhiên để tô bún thêm ngon và hấp dẫn, người ta có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như thịt heo quay, tai mũi, chả… Bún mắm thịt heo quay là một trong những loại bún mắm được ưa thích nhất bởi lớp da heo giòn, đỏ au thật ngon mắt.

Một tô bún ngon phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật pha chế mắm cái. Mắm pha phải có độ ngọt, mặn vừa phải, nhất định phải có chút ớt cay cay. Thích nhất là được ăn một tô bún mắm thập cẩm với miếng thịt heo quay có lớp da giòn tan, có vị chua chua nhẹ của miếng nêm, vị ngọt thanh thanh của miếng chả bò lẫn trong vị bùi của lạc và cay xè của mắm cái. Bún mắm bán phổ biến tại vỉa hè Đà Nẵng, nhưng nhiều người vẫn thích ăn ở quán bún mắm Bà Thuyên trong hẻm Lê Duẩn hay ở các quán trong hẻm đường Trần Kế Xương. Một tô bún mắm có giá từ 20.000 đồng trở lên. 

5. Bánh xèo

Đây là một trong những món ăn dân dã ngon nổi tiếng của miền Trung, đặc biệt là tại Đà Nẵng. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo ngon trộn cùng nước dừa và thêm chút nghệ để lớp vỏ có màu bắt mắt hơn. Lớp nhân bên trong vỏ bánh bao gồm thịt, tôm, giá đỗ. Bánh xèo được đổ trên chảo gang đặt trên những chiếc bếp luôn hồng rực. Một trong những bí quyết để có chiếc bánh xèo ngon, giòn là cho ít dầu lúc đổ bánh.

Cuộn từng miếng bánh xèo cùng rau sống và bánh tráng rồi chấm với nước chấm, bạn sẽ cảm nhận được vì giòn tan của vỏ bánh, sự thơm ngọt của các nguyên liệu tươi ngon. Một trong những yếu tố quyết định vị ngon của bánh chính là nước chấm. Một số nơi nước chấm bánh xèo là nước mắm chua ngọt, nhưng cũng có nơi làm nước chấm từ gan heo, bò hầm. Đà Nẵng có rất nhiều quán bánh xèo trong đó quán ăn trên đường Điện Biên Phủ được tiếng là ngon. Giá trung bình cho một phần bánh xèo dành cho 2 người là 40.000 đồng.

Nem lụi

Nguyên liệu làm món nem này khá đơn giản, bao gồm thịt heo xay nhuyễn với bì và mỡ heo nêm vừa gia vị, sau đó bọc quanh thanh tre rồi nướng trực tiếp trên than hồng. Đồ ăn kèm với nem lụi gồm có rau sống, bánh tráng mỏng, dưa chua hoặc đu đủ thái sợi. Nước chấm của nem lụi không phải là nước mắm thông thường mà là hỗn hợp làm từ đậu phộng, thịt, gan xay nhuyễn nấu sền sệt có màu nâu đặc trưng với hương vị rất đậm đà.

Khi ăn, người ăn xếp mỗi gia vị một chút cùng một chiếc nem lụi vào lòng bánh tráng rồi cuốn lại, chấm vào nước sốt. Chậm rãi nhai từng miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt giòn thơm của nem nướng tới tầm quyện cùng vị chua ngọt của nộm và vị đậm đà của nước chấm. Nếu muốn thưởng thức nem lụi ngon, bạn nên ghé quán Xuân – TP Đà Nẵng. Quán hoạt động cả ngày với giá 4.000 đồng/que.

7. Bánh bèo

Thứ bánh dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ lớn đối với cả dân bản địa và du khách tới Đà Nẵng. Chỉ một tên nhưng bánh bèo có rất nhiều loại, được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ. Và tất cả đều có nhân bánh hấp dẫn bên trên

Nhân bánh làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt. Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua, chả bò cây. Tuy nhiên, món bánh bèo ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường nhưng lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy.

Đến Đà Nẵng, ngồi quanh gánh bánh, vừa ăn vừa húp thứ nước mắm có vị ngọt thanh và thơm hương chanh mới thật thú! Bạn có thể tìm thấy các quán bánh bèo, bánh ướt bánh lọc ở bất kỳ con phố, ngõ hẻm nào trong thành phố và nhà hàng, khách sạn. Không kể đến những gành hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.

Hơn thế nữa, đến với Đà Nẵng, du khách còn được thưởng thức các món ăn hải sản ngon bổ rẻ.

8. Chip chip hấp xả

Đây là loại hải sản ngon, rẻ và vô cùng đặc trưng của Đà Nẵng. Chip chip thường được hấp hoặc luộc với cách chế biến giống như ngao. Thưởng thức những con chip chip nóng hổi, chấm cùng muối tiêu chanh ớt, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm, thơm ngon của món này. Chip chip được bán tại bất cứ nhà hàng hay quán nhậu ven biển nào. Một tô chip chip có giá từ 30.000 – 50.000 đồng.

9. Cua rang me

Nếu là một tín đồ hải sản chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món cua rang me ngon trứ danh này. Món ăn này cực thích hợp cho những buổi chiều lộng gió. Màu cua đỏ gạch cực kỳ bắt mắt cộng với hương thơm ngất tỏa ra từ món ăn khiến bạn không thể chối từ. Món cua rang me ngon phụ thuộc vào khâu chế biến nước sốt me.

Dùng tay gỡ từng miếng thịt cua, quệt thứ nước sốt me sền sệt, chua ngọt, bạn sẽ bị mê hoặc bởi vị ngon của món này và khó có thể chỉ dừng ở việc thưởng thức một con. Cua sốt me có giá khoảng 70.000 đồng/ con.

10. Các loại ốc

  • Ốc hương
  • Ốc bưu
  • Ốc hút
  • Ốc móng tay

Phải công nhận rằng ốc ở Đà Nẵng vô cùng phong phú và đa dạng, từ những loại ốc sông cho đến ốc biển đều có cả. Những loại ốc phổ biển ở đây có thể kể đến như ốc hút, ốc đá, ốc, ốc hương. Những con ốc sau khi được cắt đít và rửa sạch sẽ được xào với dừa, xả, ớt cho đến khi thấm gia vị. Ăn kèm với ốc thường có đu đủ xanh và bánh tráng.

Vị ngọt, vị mặn nước dùng của ốc cùng với vị giòn tan và béo ngậy của ốc chỉ nhắc đến thôi đã khiến bao người phải chảy nước miếng. Các loại ốc khác của Đà Nẵng có giá từ 20.000đ/ đĩa trở lên. Trên đường Lê Duẩn có rất nhiều quán ốc ngon và rẻ.

11. Cháo hàu

Nếu đã ngán với các loại cháo thịt thông thường, chắc hẳn món cháu hàu mới lạ này sẽ làm bạn cực kỳ thích thú. Thịt hàu được phi thơm, nêm gia vị vừa miệng ăn kèm với cháo nấu từ đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món cháo này không thể thiếu một chút váng dầu phi và rắc vài cọng hành là xắt nhỏ. Giá một tô cháo hàu khoảng 60.000 đồng, đủ cho khoảng 2 – 3 người ăn. Bạn có thể thưởng thức món cháo này ở bất cứ quán hải sản nào tại Đà Nẵng.

12. Mực nướng sa tế

Những con mực tươi rói sau khi được vớt lên sẽ được rửa sạch và tẩm ướp gia vị trực tiếp rồi nướng trên bếp than hoa. Đây là một món ăn đậm chất vùng biển mà bất cứ một người sành ăn nào cũng đều từng thưởng thức qua. Món ăn này có hương thơm vô cùng kích thích khứu giác cộng với vị giòn ngọt của mực kết hợp với vị cay của sa tế rất hấp dẫn. Nhìn những miếng mực vàng ươm xì xèo, thơm nức trên vỉ nướng, thật khó để nói lời từ chối với món ăn này. Mực nướng sa tế có giá khoảng 100.000 đồng/ đĩa.

13. Sò điệp nướng hành mỡ 

Nếu bạn là người hâm mộ món tu hài nướng hành mỡ thì đến Đà Nẵng, bạn không nên bỏ qua việc thưởng thức món ngon này. Vị sò điệp ngọt, mềm, thơm ăn kèm hành mỡ vừa tới thơm lừng cùng bùi, béo của lạc sẽ khiến bạn không thể nào quên. Sò điệp nướng hành mỡ được bán phổ biến ở các quán nhậu ven biển cũng như các nhà hàng và được biết tới phổ biến với cái tên "Shell nướng hành mỡ". Một đĩa sò điệp nướng có giá khoảng 70.000 – 100.000 đồng.

14. Lẩu hải sản

Sau khi thưởng thức các món hải sản ngon lành thì một nồi lẩu hải sản với tôm, mực… bốc khói nghi ngút sẽ là lựa chọn vô cùng tuyệt vời để kết thúc nữa tối chủ đề "hải sản". Là vùng ven biển, sẵn hải sản tươi ngon nên hải sản ở Đà Nẵng ngon, nước dùng lại càng đậm đà hương vị. Người nấu sẽ khéo léo nêm cho đủ vị chua cay của ớt, khế, cà chua, mè kèm xả, gừng thơm lừng vô cùng hấp dẫn.

Ở Đà Nẵng có khá nhiều nhà hàng bán lẩu hải sản, tuy nhiên muốn thưởng thức hải sản tươi mà giá rẻ, bạn nên tới khu đường Phạm Văn Đồng hoặc dọc bãi biển Mỹ Khê. Giá trung bình một nồi lẩu ở đây là từ 80.000-100.000 đồng dành cho 2 – 3 người ăn.

15. Gỏi cá Nam Ô

Ăn rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính.

Nước cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân. Tuy nhiên, giờ đây, các món rau khác như dưa chuột, xoài, chuối… được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thực khách.

Có hai cách ăn gỏi cá: cá với rau các loại cuốn bánh tráng hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm, cứ thế ăn. Cho rau lên bánh tráng, gắp thêm vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng ruộm, cuộn lại, chấm vào bát nước chấm và "cắn". Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với các loại lá mang hương rừng khiến người lâng lâng khó tả khi cái ngon thấm vào từng tế bào lưỡi.

Gỏi cá Nam Ô thì phải tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và gọi một phần với giá từ 40.000 đồng.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Thông tin du lịch

Ẩm thực Đà Nẵng

Đà Nẵng, thành phố của những cây cầu, thành phố xanh – sạch – đẹp hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch và ẩm thực đặc sắc, ngon khó cưỡng.