Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh việc thông qua FTA với Việt Nam

        Xem với cỡ chữ    

122
Lễ ký Bản thỏa thuận kết thúc đàm phán FTA Việt Nam-Hàn Quốc. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Ngay sau khi Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với 3 nước gồm Việt Nam, Trung Quốc và New Zealand, ngày 30/11, Văn phòng Tổng thống nước này đã ra tuyên bố hoan nghênh.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Jeong Yeon-guk cho biết Tổng thống hoan nghênh việc Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn FTA với 3 nước nói trên, dù thừa nhận rằng việc thông qua có phần "hơi muộn."

Chính quyền Tổng thống Park Geu-hye cũng bày tỏ hy vọng rằng cơ quan lập pháp Hàn Quốc sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp tiếp theo để đảm bảo rằng các FTA này sẽ có hiệu lực ngay trong năm nay.

Trước đó trong phiên họp toàn thể cùng ngày, Quốc hội Hàn đã phê chuẩn FTA với Trung Quốc và New Zealand.

Theo FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc, được ký kết vào tháng 5/2015 vừa qua tại Hà Nội, Việt Nam sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 89,9% tổng số các sản phẩm nhập từ Hàn Quốc trong giai đoạn 15 năm kể từ khi hiệp định này được thực hiện.

Cũng trong giai đoạn trên, Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 95,4% tổng số các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong những năm qua, thương mại song phương đã tăng trưởng mạnh mẽ, từ mức 500 triệu USD trong năm 1992 lên hơn 26 tỷ USD vào năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 20%/năm.

Hàn Quốc hiện cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam./.

In Quay lại chia sẻ bài viết